โมจิ เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งเหนียว ๆ นุ่ม ๆแถมเวลารับประทานยังรู้สึกหนึบหนับ ซึ่งชาวญี่ปุ่นชื่นชอบเอามาก ๆ จนถูกนำมาทำเป็นขนมและอาหารที่มีความอร่อยไม่แพ้ขนมหลาย ๆ ชนิดแล้ว โมจิยังเป็นขนมที่มีความสัมพันธ์กับความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ว่าแต่โมจิมาจากไหนกันแน่
โมจิ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “เค้กข้าว” ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวญี่ปุ่น โดยการนำข้าวเหนียวญี่ปุ่นไปแช่ในน้ำค้างคืนและนึ่งให้สุก ก่อนนำไปใส่ในครกที่ทำจากไม้หรือหิน จากนั้นใช้ค้อนไม้ตำไปที่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ และต้องตำเป็นจังหวะเพื่อความปลอดภัยของคนที่คอยกลับแป้งข้าวเหนียวและพรมน้ำให้ความชื้น จนแป้งเหนียวได้ที่แล้วจึงนำมาปั้นเป็นก้อนเล็ก ซึ่งสามารถนำไปรับประทานได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำขนม หรือประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งยังจัดเป็นหนึ่งในของเด่นในสำรับและของตกแต่งสำหรับปีใหม่ เพราะการทำโมจิมีขั้นตอนที่ต้องใช้แรงงานอย่างหนัก ปัจจุบันโมจิส่วนใหญ่จึงทำด้วยเครื่องจักร