การย่าง เป็นการนำอาหารที่ต้องการปรุงให้สุกวางไว้บนไฟ ซึ่งอาจเป็นเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้า บางครั้งอาจใช้เตาอบหรือตั้งกระทะไว้บนไฟในการย่างอาหารก็ได้ การย่างอาหารนั้นอาหารอาจถูกย่างโดยตรงกับไฟหรืออาจห่อด้วยใบไม้หรือแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ สำหรับใบไม้ที่นิยมใช้นั้นก็มีใบตองและใบเตย ซึ่งอาหารที่ห่อและนำไปย่างจะมีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน การย่างที่ถูกต้องนั้นจะต้องมีการกระจายความร้อนให้ทั่วอาหารเพื่อไม่ให้อาหารไหม้ ดังนั้นการกลับด้านอาหารจึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการปรุงอาหารประเภทย่าง
เคล็ดลับการย่างอาหาร
- การย่างควรใช้ความร้อนหรือไฟให้เหมาะสมกับวัตถุดิบ
- โรยเกลือป่นบนถ่านที่กำลังติดไฟก่อนนำอาหารไปปิ้ง-ย่างจะทำให้เกิดควันน้อยลงจนแทบไม่มีเลย ทำให้เราสามารถปิ้ง-ย่างอาหารได้อย่างสะดวกและอาหารไม่เหม็นควันไฟ
- ควรตั้งตะแกรงให้ร้อนก่อนย่างเพื่อให้อาหารไม่ติดตะแกรง