อาหารจานเดียว เป็นเมนูอาหารที่มีให้เลือกหลากหลาย แต่ต้องเป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ และรับประทานได้ภายในจานเดียวจบ ซึ่งมีให้เลือกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัด ข้าวต้ม ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า หรือแม้แต่ข้าวแกง ซึ่งวันนี้แม่บ้านก็มีวิธีเลือกรับประทานอาหารจานเดียวอย่างถูกวิธี มาฝากกันค่ะ
1. เลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย โดยเน้นอาหารประเภทปลา เช่น ปลาทู ปลาทูน่า เพราะอาหารประเภทนี้มีโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยปกป้องสมองและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้
2. เลือกรับประทานผักและผลไม้สดเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น หมูสับ กระดูกหมู และหนังหมู
3. อาหารประเภทที่ใส่กะทิ หรือปรุงโดยวิธีการผัดหรือทอด โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ชุบแป้งทอด ปาท่องโก๋ หรือโดนัท ควรรับประทานในปริมาณจำกัด เพราะจะมีปริมาณไขมันสูงมาก ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย
4. อาหารประเภทแป้ง หรืออาหารประเภทหวานจัด ควรรับประทานในปริมาณที่พอดีต่อความต้องการของร่างกาย เพราะหากรับประทานมากเกินไปจะทำให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง
5. อาหารมื้อเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายไม่หิวมากในช่วงบ่ายแล้วยังควบคุมให้รับประทานอาหารในมื้อเย็นได้น้อยลงอีกด้วย
6. การรับประทานอาหารมื้อเย็น ควรรับประทานให้ห่างจากเวลาเข้านอนไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสะสมไขมันในช่องท้องได้ เพราะในขณะที่นอน ร่างกายจะไม่เกิดกระบวนการย่อยอาหาร
7. ควรเลือกประเภทของอาหารที่ให้พลังงานเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัย และทำการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและพลังงานของอาหารแต่ละประเภทให้ดี เพื่อป้องกันการสะสมของสารอาหารส่วนเกิน
8. การรับประทานอาหารมังสวิรัติ หรืออาหารเจ ควรเลือกประเภทที่มีปริมาณแป้งและไขมันแต่พอควร
9. ควรชิมอาหารก่อนปรุงรสชาติทุกครั้ง และพยายามไม่ให้รสชาติจัดเกินไป
10. ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ซึ่งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น ส่วนเครื่องดื่มบางชนิด เช่น กาแฟ หรือชา ที่ใส่นม ครีม และมีรสชาติหวานจัด จะให้พลังงานเท่ากับอาหารหนึ่งจานเลย