เคล็ดลับต้มยำหอมอร่อย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    31,767    27    1 มิ.ย. 2560 10:39 น.   
แบ่งปัน


เคล็ดลับเด็ดในการทำต้มยำ... รสอร่อยของต้มยำนั้นจะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดแซมด้วยกลิ่นมะนาวแท้ แต่ก็ต้องมีเคล็ดลับพิเศษ ๆ กันหน่อยค่ะ

*ตั้งน้ำให้เดือดก่อนจึงใส่ข่าตะไคร้ลงไป พอเดือดอีกครั้ง หอมกลิ่นข่าตะไคร้แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์ จะได้ไม่มีกลิ่นคาว

*เมื่อใส่เนื้อสัตว์แล้วต้อมแต่พอสุก ถ้าต้มนานเกินไปจะทำให้เนื้อสัตว์นั้นแข็งกระด้าง

*ก่อนปิดไฟฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปให้น้ำมันหอมระเหยกรุ่นอยู่ในน้ำต้มยำ ถ้าใส่ลงไปแต่แรกจะไม่หอมเท่า

*ปิดไฟก่อนค่อยปรุงรสด้วยมะนาว ถ้าบีบมะนาวลงไปตั้งแต่ตอนตั้งไฟ มะนาวจะเปลี่ยนกลิ่นไป ไม่หอมชวนรับประทาน หรือจะตักต้มยำใส่ถ้วยก่อนแล้วปรุงเป็นถ้วย ๆ ไปก็ได้ค่ะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ