เคล็ดลับเด็ดในกา
รทำต้มยำ... รสอร่อยของต้มยำนั้นจะออกเป
รี้ยว เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดแซมด้วยกลิ่นมะนาวแ
ท้ แต่ก็ต้องมีเคล็ดลับพิเศษ ๆ กันหน่อยค่ะ
*ตั้งน้ำให้เดือดก่อนจึงใส่
ข่าตะไคร้ลงไป พอเดือดอีกครั้ง หอมกลิ่นข่าตะไคร้แล้วจึงใส
่เนื้อสัตว์ จะได้ไม่มีกลิ่นคาว
*เมื่อใส่เนื้อสัตว์แล้วต้อ
มแต่พอสุก ถ้าต้มนานเกินไปจะทำให้เนื้
อสัตว์นั้นแข็งกระด้าง
*ก่อนปิดไฟฉีกใบมะกรูดใส่ลง
ไปให้น้ำมันหอมระเหยกรุ่นอย
ู่ในน้ำต้มยำ ถ้าใส่ลงไปแต่แรกจะไม่หอมเท
่า
*ปิดไฟก่อนค่อยปรุงรสด้วยมะ
นาว ถ้าบีบมะนาวลงไปตั้งแต่ตอนต
ั้งไฟ มะนาวจะเปลี่ยนกลิ่นไป ไม่หอมชวนรับประทาน หรือจะตักต้มยำใส่ถ้วยก่อนแ
ล้วปรุงเป็นถ้วย ๆ ไปก็ได้ค่ะ