การร่อนแป้งสาลีในตะแกรง เป็นงานที่ทำเป็นสิ่งสุดท้ายในการเตรียมวัตถุดิบล่วงหน้า โดยจะรวมแป้งสาลีกับผงต่าง ๆ เข้าด้วยกันแล้วร่อนในตะแกรงเพื่อเตรียมเอาไว้
การร่อนแป้งหรือผงต่าง ๆ ควรจะร่อนให้ใกล้กับพื้น อย่ายกสูงกว่าพื้นมากเกินไปแป้งจะฟุ้งกระจายได้ การร่อนแป้งในระดับที่ใกล้กับพื้นจะช่วยให้แป้งกักเก็บอากาศได้มาก บางครั้งจะมีแป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อใช้นิ้วมือกดเม็ดแป้งดูจะคลายตัวแล้วร่วงลงผ่านตะแกรง แต่ถ้าเม็ดแป้งไม่คลายตัวหรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่ตะแกรงก็ให้ทิ้งไป
การร่อนแป้งจะร่อนเพียง 1-2 ครั้ง แต่ถ้าเป็นเค้กที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลักจะต้องร่อนแป้งอย่างต่ำ 2-3 ครั้ง เพื่อให้แป้งเก็บอากาศได้มากที่สุด เนื่องจากส่วนผสมของเค้กชนิดนี้จะต้องเบาที่สุด เพราะโครงสร้างของเค้กชนิดนี้เกิดจากฟองไข่ไก่เป็นหลัก