น้ำตาลวานิลลา จะทำให้กลิ่นของเบเกอรี่แต่ละชนิดหอมหวานมากขึ้น วิธีการทำง่าย ๆ เพียงแค่นำน้ำตาลแบ่งใส่กระปุกไว้ (อาจแยกน้ำตาลสำหรับทำอาหารกับทำเบเกอรี่คนละกระปุก) จากนั้นให้นำฝักวานิลลาใส่ลงไป 1-2 ฝัก ปิดฝาให้แน่น เพื่อให้กลิ่นของวานิลลานั้นติดอยู่กับน้ำตาล เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำตาลกลิ่นหอม ๆ มาใช้ในการทำเบเกอรี่แล้ว