แพนนาคอตต้า (Panna Cotta) เป็นขนมหวานเนื้อเนียนนุ่ม ลักษณะคล้ายเยลลี่แต่มีความเข้มข้นมากกว่า เพราะมีส่วนผสมของ นม น้ำตาล กลิ่นวานิลลา เหล้ารัม และเจลาติน ผู้ที่คิดค้นขนมชนิดนี้ขึ้นมาในช่วงต้นทศวรรษ 1900 เป็นหญิงสาวชาวฮังการีที่อยู่ใน อิตาลี ทำให้ Panna Cotta กลายเป็นของหวานขึ้นชื่อของอิตาลีไปโดยปริยาย
ในภาษาอิตาเลียน Panna Cotta หมายถึง “ครีมที่ปรุงแล้ว” (Cooked Cream) ลักษณะจึงเป็นสีขาวนวลคล้ายกับสีของครีมหรือนม มีความอ่อนนุ่มและละเอียดมากกว่าพุดดิ้ง นอกจากนั้นยังสามารถแทรกส่วนผสมจากผลไม้ชนิดต่าง ๆ เข้าไปได้อย่างกลมกลืน โดยส่วนใหญ่จะใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี บางครั้งอาจใช้ผลไม้รสหวานอย่างมะม่วงสุกก็ได้เช่นกัน ในปัจจุบัน Panna Cotta มีการดัดแปลงให้หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะนำมาผสมกับกาแฟหรือช็อกโกแลต เพื่อให้ได้กลิ่นและรสที่เข้มข้นตามใจผู้รับประทาน เพราะด้วยลักษณะความละเอียดของขนมทำให้สามารถเข้าได้กับวัตถุดิบที่หลากหลาย