เนยที่แช่เย็นจนแข็งแล้ว เวลาต้องการใช้เราอาจจะต้องเสียเวลาเพื่อปล่อยให้เนยนุ่ม แต่รู้ไหมว่าเราสามารถทำให้เนยละลายได้เร็วขึ้นได้
เพียงเอาชามมาใบหนึ่ง ขนาดพอกับครอบเนยให้มิด แล้วเทน้ำร้อนลงไปในชาม ทิ้งไว้สักครู่ จึงเทน้ำร้อนออก แล้วนำชามร้อน ๆ นั้น ๆ ครอบเนยแข็ง ทิ้งไว้สักครู่ เนยก็จะนุ่มได้ ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วโดยไม่ต้องรอนาน
และเมื่อใช้เนยเสร็จแล้ว อาจจะเหลือเนยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ให้นำมาเก็บรวมกันไว้ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วก้อนเนย โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เพราะกลิ่นของพริกไทยจะช่วยดับกลิ่นเหม็นอับของเนย และยังสามารถฆ่าเชื้อราได้อีกด้วย