ครีมชีส (Cream Cheese) เป็นเนยแข็งที่ไม่แข็งเพราะที่จริงแล้วคือครีมที่ปล่อยให้แห้งจนเอามีดปาดได้ ครีมชีสมีความเก่าแก่ที่สุดอีกชนิดหนึ่ง มีที่มาคล้ายกับคอทเทจชีสลักษณะเนื้อนุ่ม มันจัด สด วิธีการทําในขั้นต้นเหมือนกับคอทเทจชีสแต่แตกต่างออกไปคือเมื่อได้นมเป็นลิ่มแล้วจะผสมครีมเข้าไปด้วย ผลที่ได้ ก็คือ ครีมที่มีรสเปรี้ยว เพราะมีรสกรดเกิดขึ้นแล้ว ในตอนที่เป็นคอทเทจชีสเราสามารถใส่ครีมลงไปได้ 1 2 หรือ 3 ส่วน และถ้ายิ่งเติมครีมลงไปมากเท่าใด ไขมันก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น จึงทําให้ครีมชีสเป็นชีสที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงที่สุด รับประทานง่าย อร่อย และสามารถนํามาทําของหวานได้หลายชนิด
“ครีมชีส” จัดเป็น Fresh Cheese หรือชีสสดที่ไม่ได้ผ่านการหมักบ่มให้เกิดกลิ่นเเรง ๆ จึงมีรสมันหวานธรรมชาติตามด้วยรสเปรี้ยวนิด ๆ และมีกลิ่นหอมคล้ายกับนมประเภทนมเปรี้ยว โยเกิร์ตหรือซาวร์ครีมครีมชีสคุณภาพดีนั้นต้องมีลักษณะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อใช้มีดหรือช้อนปาดจะเนียนเรียบไปกับวัตถุนั้น แต่ถ้าปาดแล้วครีมชีสมีลักษณะเป็นก้อนเเห้งเเตก หรือขรุขระ แสดงว่าไม่ได้คุณภาพ หรืออาจเก็บในสภาพที่ไม่เหมาะสมทําให้เกิดการเเยกตัวของนํ้า ดังนั้นจึงควรเก็บอยู่ในตู้เย็นตลอดเวลา เพราะครีมชีสมีอายุการเก็บที่สั้น ที่สําคัญครีมชีสไม่ควรสัมผัสกับอากาศโดยตรงเพื่อป้องกันไม่ให้ชีสเเห้ง
ปัจจุบันมีการนําครีมชีสมาใช้ทําเบเกอรี่หลายชนิด ทั้งเค้ก คุกกี้ หรืออาหารจานเดียวจําพวกสปาเกตตี ก็ได้เช่นกัน