เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยเห็นเจ้า
ผักแพว ผ่านตากันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้จักกันดีสักเท่าไหร่ โดยทางภาคเหนือเรียกว่าผักไผ่ เพราะใบที่เรียวคล้ายใบไผ่ ทุกส่วนของผักแพวจะมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย สามารถช่วยดับกลิ่นคาวได้
ส่วนใบมีรสเผ็ดเล็กน้อย โดยส่วนที่นิยมรับประทาน คือ ยอดอ่อน และใบสด แกล้มกับน้ำพริก หรือเป็นเครื่องเคียงก็ได้ มีประโยชน์ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีวิตามิน A ในปริมาณที่สูงมาก จึงช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ใช่เฉพาะวิตามิน A ที่สูงอย่างเดียว เพราะผักแพวเป็นผักที่ติดอันดับ 8 ของผักที่มีวิตามิน C สูง เช่นกัน จึงช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงแคลเซียมซึ่งมีปริมาณสูงถึง 390 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ผักแพวยังมีธาตุเหล็กสูงติด 1 ใน 5 อันดับของผักที่มีธาตุเหล็กสูงอีกเช่นกัน จึงสามารถช่วยให้ระบบเลือดทำงานได้ดี