น้ำมันปลา (Fish Oil) เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มักผลิตน้ำมันปลาในรูปแบบอาหารเสริม แตกต่างกันตามชนิดของปลาที่นำมาใช้ ส่วนใดของตัวปลา รวมทั้งกรรมวิธีการผลิต
การกินน้ำมันปลาเป็นอาหารเสริมเพื่อให้ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นประจำควรต้องระวังหรือปรึกษาแพทย์ เนื่องจากร่างกายใช้กรดไขมันโอเมก้า 3 คือ อีพีเอ (EPA) และสารที่สร้างมาจากกรดไขมันโอเมก้า 6 คือกรดอะราคิโดนิก ผลิตสารคล้ายฮอร์โมน คือ ไอโคซานอยด์ เกี่ยวข้องกับระบบการแข็งตัวของเลือด การหดตัวของหลอดเลือด และการบวมอักเสบจากการต่อสู้กับเชื้อโรคหรือความผิดปกติต่าง ๆ แต่ไอโคซานอยด์ที่สร้างจากกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 จะทำงานตรงกันข้าม การได้รับกรดไขมันโอเมก้าชนิดใดชนิดหนึ่งจากอาหารเสริมมากเกินไปอาจเป็นโทษต่อร่างกาย
ผู้ที่มีภาวะของร่างกายปกติไม่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ หลอดเลือดและไขมันสูง ควรได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 จากอาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวันจะดีกว่า โดยลดเนื้อสัตว์ชนิดอื่นลงแต่เพิ่มการรับประทานปลาให้หลากหลาย โดยเฉพาะปลาทะเล แหล่งโอเมก้า 3 อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง สำหรับโอเมก้า 6 มักจะได้เพียงพออยู่แล้วจากน้ำมันพืชที่ใช้ประกอบอาหาร เช่น น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันรำข้าว