ปลาสลิด ปลาไทยมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,878    0    6 พ.ค. 2560 11:04 น.   
แบ่งปัน

โปรตีนจากอาหารมีมากมายให้เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา รวมไปถึงอาหารทะเลและถั่วอีกหลายชนิด หลายคนที่กำลังมองหาอาหารจากโปรตีนที่ย่อยง่าย อยากแนะนำให้รับประทานเนื้อปลา เนื่องจากมีรสชาติอร่อย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว และกรดไขมันพิเศษที่เรียกว่า โอเมก้า 3 สูง ทั้งแร่ธาตุ วิตามิน รวมไปถึงไขมัน ไม่ว่าจะเป็นปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดก็ให้ประโยชน์ไม่แตกต่างกันมากนัก

“ปลาสลิด” เป็นปลาน้ำจืดในภาคพื้นเอเชีย ที่มีรสชาติอร่อยที่ไม่นิยมนำมาประกอบอาหารในรูปแบบปลาสดเท่าไหร่นัก โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นในรูปแบบของปลาแดดเดียวมากกว่า ถูกจัดอยู่จำพวกเดียวกับปลากระดี่แต่มีลำตัวที่หนาและยาวกว่าหัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาวเช่นเดียวกับครีบก้น มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว มีถิ่นอาศัยในแหล่งน้ำนิ่งที่มีพืชน้ำและหญ้ารกริมตลิ่ง นิยมแปรรูปเป็นปลาแห้งหรือปลาเค็มที่รู้จักกันดี มีรสชาติดี เนื้ออร่อย กลิ่นหอม คนส่วนใหญ่นิยมนำปลาสลิดมาทำเป็นปลาแดดเดียวเนื่องจากมีลำตัวแบนเหมาะในการทำปลาเค็มกว่าปลาชนิดอื่น

วิธีการ คือ ต้องตัดส่วนหัวออกไป เพื่อเวลาตากแดดแล้วปลาจะได้แห้งสนิท ไม่มีกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังทำให้เกลือที่คลุกเคล้าตัวปลาซึมซับเข้าสู่เนื้อปลาได้ทั่วถึง  มีความเค็มเท่า ๆ กัน เก็บไว้ได้นานขึ้น จากนั้นจึงหมักเกลือไว้ 1 คืนนำมาล้างเกลือออกแล้วจึงนำไปตากแห้งกลางแดด  ถ้าตากไว้ 1 วัน เรียกว่าปลาสลิดแดดเดียว เหมาะสำหรับทอดให้กรอบกำลังดี เนื้อปลาก็ไม่แข็งกระด้างเกิน คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานปลาสลิดที่มีไข่ติดมาด้วย               เนื่องจากมีความมันและรสชาติอร่อย สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกง ผัด น้ำพริก รวมไปถึงยำรสแซ่บ                               
 
สาระน่ารู้อื่นๆ