เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยเจอปัญหา “กระทะไหม้” หลังจากไม่ระมัดระวังในการใช้ไฟในการทำอาหารแรงเกินไป วันนี้แอดมิน จึงมีวิธีทำความสะอาดรอยไหม้ของกระทะด้วยน้ำส้มสายชูมาฝากค่ะ.....
**ส่วนผสม**
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง // เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ // น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง หรือปรับตามความเหมาะสมของขนาดกระทะ
**วิธีทำความสะอาด**
1. เติมน้ำและน้ำส้มสายชู ลงในกระทะที่มีรอยไหม้
2. นำกระทะไปตั้งเตา แล้วต้มส่วนผสมให้เดือด โดยจะสังเกตจากรอยไหม้ที่จะเริ่มหลุดออก
3. นำกระทะลงจากเตา แล้วใส่เบคกิ้งโซดาลงไป
4. เทน้ำทิ้ง แล้วขัดกระทะสแตนเลสด้วยที่ขัดตามปรกติ คราบรอยไหม้จะหลุดออก แต่ถ้ายังมีติดอยู่ ให้ใช้เบคกิ้งโซดาเล็กน้อยผสมน้ำ ทาบริเวณที่ต้องการแล้วถูออก คราบรอยไหม้ก็จะหลุดออกไป
แต่ถ้ามีรอยไหม้เยอะ ให้นำน้ำส้มสายชูตั้งไฟจนร้อน แล้วถูบริเวณคราบดำที่ติดกระทะ จากนั้นนำกระทะไปแช่ในน้ำร้อนจัด ประมาณ 10 นาที คราบดำก็จะหลุดออกมาหมดแล้วค่ะ