รูปแบบอาหารถูกเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ตามกระแสความนิยมที่มนุษย์มักสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นตัวชูโรงให้แก่อาหารของตน ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของธุรกิจ หรือการสร้างความแปลกใหม่ก็ตาม ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป โดยกระแสล่าสุดที่ถูกนำเข้ามาในวงการอาหารมากยิ่งขึ้นคือ การใช้ก๊าชไนโตรเจนเหลวเข้ามาช่วยให้อาหารมีความแข็งตัวที่รวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากพอสมควร แต่สุดท้ายก็เกิดกระแสข่าวออกมาเตือนถึงความปลอดภัยและอันตรายที่จะได้รับ
จากก๊าซไนโตรเจนเหลว หรือ Liquid Nitrogen เช่นเดียวกัน
ก๊าซไนโตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen) เป็นสารให้ความเย็น ที่ถูกนำมาใช้แช่ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อให้อาหารแข็งตัว หรือเรียกว่าการแช่แข็งด้วยก๊าซเหลว ซึ่งเป็นการเปลี่ยนสถานะของสารให้ความเย็น โดยเฉพาะก๊าซที่กลั่นตัว เช่น ไนโตรเจนเหลว (โดยจะมีอุณหภูมิ -195 องศาเซลเซียส) ไนตรัสออกไซด์เหลว หรือน้ำแข็งแห้ง ซึ่งก๊าซไนโตรเจนเป็นสารที่ละลายน้ำได้เล็กน้อย และมีความเบากว่าอากาศ โดยวิธีการนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์อาหาร คือ การนำเนื้ออาหารที่มีความหนาไม่มากจนเกินไป วางลงบนสายพานหรือจาน แล้วจึงพ่นด้วยไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิต่ำลงบนตัวผลิตภัณฑ์อาหาร จากนั้นผลิตภัณฑ์อาหารจะแข็งตัวเร็วมาก โดยอาหารที่ได้รับความนิยมมากมักจะเป็นพวกเครื่องดื่มค็อกเทล ไอศกรีม ขนมควันทะลัก เป็นต้น ซึ่งบางครั้งผลิตภัณฑ์อาหารบางอย่างอาจมีการแตกร้าวได้เช่นกัน เนื่องจากความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของก๊าซและผลิตภัณฑ์อาหารมีความแตกต่างกันมากนั่นเอง
ก๊าซไนโตรเจนเหลวอันตรายจริงไหม
ทั้ง ๆ ที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่มีรส ไม่ติดไฟ ไม่เป็นพิษ แถมยังโปร่งใส แต่ยังมีข่าวเกิดขึ้นเกี่ยวกับอันตรายที่ได้รับจาก ไนโตรเจนเหลว นั้นเป็นเพราะว่า ก๊าซไนโตรเจนเหลวมีคุณสมบัติในการแทนที่ออกซิเจน และเมื่อตัวก๊าซออกมาสัมผัสอากาศจะเกิดเป็นหมอกควัน ซึ่งเกิดจากการกลั่นตัวของความชื้นในอากาศ และยังเป็นก๊าซที่มีอุณหภูมิที่ต่ำมาก ซึ่งหากเราสัมผัสไนโตรเจนเหลวที่เย็นจัดโดยตรงอาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้เช่นกัน และเมื่อก๊าซไนโตรเจนเข้ามาแทนที่ออกซิเจนในอากาศในปริมาณมาก จนทำให้ขาดออกซิเจนก็สามารถทำให้หมดสติได้เหมือนกัน เพราะไอระเหยจากก๊าซเหลวที่เกิดในตอนแรกจะหนักกว่าอากาศ แต่ในทางกลับกันหากเราปล่อยให้ควันของก๊าซไนโตรเจนระเหยไอออกจนหมดอาหารเหล่านั้นย่อมไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น