เนื้อส่วนไหนทำอะไรอร่อย?

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    32,201    6    2 พ.ค. 2560 14:56 น.   
แบ่งปัน
รู้ไหมว่า เนื้อสัตว์ ถือเป็นแหล่งโปรตีนหาง่าย เพียงแค่เพื่อน ๆ เดินเข้าไปในตลาดก็จะเจอกับเนื้อสัตว์แต่ละชนิดวางขายเรียงรายขายอยู่มากมาย แต่เนื้อสัตว์ที่นิยมรับประทานกันมาก คงหนีไม่พ้นเนื้อหมู” กับเนื้อไก่ ซึ่งเนื้อแต่ละส่วนก็สามารถนำมาทำอาหารได้แตกต่างกัน วันนี้แม่บ้านจะมาเผยว่าเนื้อแต่ละส่วนสามารถทำอะไรได้บ้างนะคะ

เนื้อหมู

- สันใน เป็นส่วนที่นุ่มมากที่สุด เหมาะกับการทำอาหารประเภทอบหรือย่าง
- สันนอก มีความนุ่มปานกลาง และเป็นก้อนใหญ่ เหมาะกับอาหารที่ต้องหั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ๆ
- สะโพก มีความนุ่มปานกลาง เหมาะกับอาหารประเภทผัดหรือทอด
- สามชั้น เป็นส่วนที่มีหนัง เนื้อ และไขมันสลับกันเป็นชั้น ๆ เหมาะกับการนำมาต้มหรือตุ๋นให้เปื่อย ทำเป็นไส้ของอาหารต่างๆ รวมทั้งทอดทั้งชิ้นเป็นหมูกรอบ

เนื้อไก่

- สันใน เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด และทำอาหารได้หลากหลายประเภทจะผัด ทอด หรือต้มแล้วฉีกเป็นริ้วเล็กๆ ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกก็ได้
- อก เป็นส่วนที่นุ่มรองจากสันใน ทำอาหารได้หลายประเภทเช่นกัน จะทำเป็นสเต็ก หรือเอาไปนึ่งแบบที่นักเพาะกายนิยมทานเพื่อสร้างกล้ามเนื้อก็ไม่เลว
- ปีก เหมาะสำหรับนำไปต้ม ตุ๋น และทอดกรอบ
- น่อง ลักษณะเนื้อมีความเหนียว เหมาะสำหรับนำไปย่าง ทอด หรือตุ๋น
- โครงไก่ เหมาะกับการทำน้ำซุป หรือน้ำสต๊อก เพิ่มรสชาติ
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ