เชื่อว่าคุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายท่านคงเคยเป็นกังวลกับการหาวิธีเก็บรักษาเครื่องเทศให้หอมทนนาน เพราะเมื่อเก็บไว้นาน ๆ จะทำให้กลิ่นจืดจางลงหรืออาจจะหมดความหอม
แต่วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บกลิ่นและน้ำมันในเครื่องเทศไม่ให้ระเหยเร็วเกินไปคงเป็นวิธีง่าย ๆ อย่างการเก็บไว้ในขวดแก้วสีชา โถดินเผา หรือกระเบื้องเคลือบที่มีฝาปิดสนิท ต้องเก็บไว้ให้ห่างจากความร้อนและแสงแดด
ข้อสำคัญไม่ควรเก็บเครื่องเทศในกระป๋องที่เป็นโลหะ เพราะจะทำให้กลิ่นเปลี่ยนไปและไม่หอมเหมือนเดิม