มีผลการศึกษาวิจัย เรื่องผลของน้ำพริกแกงไทยที่นิยมบริโภคจากศาสตราจารย์ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ นักวิชาการด้านอาหาร จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณะ พบว่า
น้ำพริกแกงของไทยกว่า 10 ชนิด ที่ใช้ในการศึกษา คือ น้ำพริกแกงเหลือง น้ำพริกแกงมัสมั่น เครื่องต้มข่า น้ำพริกแกงป่า น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงกะหรี่ น้ำพริกแกงพะแนง น้ำพริกแกงเขียวหวาน และเครื่องต้มยำ นอกจากจะไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์แล้ว ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ของสารยูรีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ด้วย โดยน้ำพริกแกงมัสมั่นให้ผลดีที่สุด รองลงมาคือน้ำพริก แกงเหลือง และน้ำพริกแกงพะแนง