อาหารบำรุงแม่

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,157    0    20 เม.ย. 2560 11:40 น.   
แบ่งปัน
กว่าจะเลี้ยงลูกได้โตขึ้นแต่ละคน แม้จิตใจแม่จะเข้มแข็งแต่ร่างกายก็อ่อนล้า และเสื่อมลงได้ง่ายหากไม่หันมาดูแลสุขภาพของแม่บ้าง โดยเฉพาะอาหารที่จะไปสร้างซ่อมแซมร่างกาย ชดเชยส่วนที่แม่สูญเสียไป

ในระหว่างตั้งครรภ์และระยะที่ให้นมลูก แม่ควรได้รับอาหารเพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้พลังงานและสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ การผลิตน้ำนมหลังคลอด และการซ่อมแซมร่างกายของแม่ อาหารที่แม่ควรได้รับในระยะนี้ก็ยังคงเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่ ได้แก่

อาหารหมู่ที่ 1 เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารโปรตีนเพิ่มขึ้น แต่ควรหลีกเลี่ยงแหล่งอาหารโปรตีนที่มีไขมันมาก เช่น เนื้อหมูติดมัน เป็ด ไก่ที่มีหนังติดมาก และ ปลาชนิดที่มีไขมันมากอีกทั้งควรดื่มนมรสจืดไขมันต่ำทุกวัน เพื่อให้ได้แคลเซียมเพียงพอ แล้วยังให้วิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด

อาหารหมู่ที่ 2 ถ้าเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ จะช่วยให้ได้วิตามินB วิตามินE และใยอาหารเพิ่มขึ้น ควรได้รับผักในอาหารหมู่ที่ 3 ทุกมื้อ เพื่อให้ได้วิตามิน เช่น เบต้าแคโรทีน (เปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย) วิตามินK กรดโฟลิก วิตามินC และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก

อาหารหมู่ที่ 3 ผักต่าง ๆ เป็นแหล่งของใยอาหารที่ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย

อาหารหมู่ที่ 4 ผลไม้สด เป็นแหล่งอาหารที่ดีของวิตามินC และยังมีใยอาหารไม่น้อย ควรได้รับวันละ 2 -3 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ส่วน (1ส่วน = 6-8 ชิ้นขนาดพอคำ) ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด ให้พลังงานสูง เช่น ลำไย ละมุด ทุเรียน สับปะรดที่มีรสหวานฉ่ำก็ให้พลังงานสูงเช่นกัน ผลไม้ที่ให้วิตามินC ได้แก่ ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลส้ม มะปราง มะละกอสุก มะม่วงดิบ มะขามเทศ สตรอว์เบอร์รี พุทรา และ แคนตาลูป

อาหารหมู่ที่ 5 ไขมันและน้ำมัน ควรหลีกเลี่ยงไขมันจากสัตว์เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลมาก ส่งผลให้เกิดไขมันในเลือดสูงได้ง่าย 07'ควรเลือกน้ำมันพืชที่ให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว และกรดไขมันจำเป็น เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันมะกอก  รับประทานอาหารประเภททอด เพียงเล็กน้อยและไม่บ่อยครั้ง
 
แม่ที่ได้รับอาหารเหมาะสมตามวัย 8;iเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ บำรุงซ่อมแซมเซลล์อยู่เสมอ หลีกเลี่ยงอาหารที่จะเข้าไปสะสมเป็นส่วนเกินหรือทำร้ายเซลล์ จะส่งผลให้ร่างกายเสื่อมช้า ชะลอความแก่ได้  แต่ในความเป็นจริงหลายคนมักจะละเลยอาหารที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะอาหารที่เป็นกลุ่มพืชผักหลากสีซึ่งเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการทำลายเซลล์ ตรงกันข้ามกลับนิยมกินอาหารที่ให้โทษรสหวานมัน ซึ่งมีน้ำตาลและไขมันมาก จึงทำให้ร่างกายเสื่อมเร็ว
 
สาระน่ารู้อื่นๆ