ผัก ที่เต็มไปด้วยสารเคมีคงไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ นำมาซึ่งสารพิษตกค้าง และตามมาด้วยมะเร็ง แล้ววิธีไหนที่จะทำให้เราปลอดภัยจากสารเคมีที่มากับผักได้บ้าง
- เลือกซื้อผักตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน
- เลือกซื้อผักออร์แกนิค หรือผักที่ไม่มีคราบขาวจากยาฆ่าแมลง
- ลอกใบชั้นนอกของผักทิ้งไปบ้าง
วิธีล้างผักให้สะอาด สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่
- เปิดน้ำสะอาดให้ไหลผ่านผัก 2 นาที โดยใช้มือคลี่ใบผักไปด้วย
- แช่ผักในน้ำเปล่า 1 กะละมัง ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 30 นาที
- แช่ผักในน้ำเปล่า 1 กะละมัง ผสมกับผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 15 นาที
- แช่ผักในน้ำเปล่า 1 กะละมัง ผสมกับด่างทับทิม 5 เกล็ดใหญ่ ประมาณ 10 นาที
- ล้างด้วยน้ำยาล้างผักโดยเฉพาะ