กล้วยดิบ ก็กินได้

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,850    1    8 เม.ย. 2560 13:15 น.   
แบ่งปัน

ถึงแม้กล้วยดิบจะมีรสฝาดไปสักหน่อย และยังเป็นอาหารที่มีแป้งชนิดที่ไม่สามารถย่อยได้ในลำไส้เล็ก แต่สามารถไปสลายตัวในลำไส้ใหญ่ แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ค่ะ ว่ารสฝาดจากกล้วยดิบนี้แหละที่มีสารแทนนิน ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคและรสเผ็ดจัดจากเหล่าบรรดาพริกทั้งหลาย เข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้ และช่วยแก้อาการท้องเสีย นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น บอกอีกว่ากล้วยดิบยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้โดยการนำกล้วยดิบมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานหรือนำมาหั่นเป็นชิ้นบางตากแห้งแล้วบดเป็น ชงกินวันละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1-2 ช้อนชา หรือจะผสมน้ำผึ้งลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน
 
ส่วนเมนูอาหารจากกล้วยดิบที่แนะนำ
1. แกงกล้วยดิบ เป็นแกงชนิดหนึ่งที่มักใช้กล้วยน้ำหว้าดิบปอกเปลืองฝานเนื้อกล้วยบาง ๆ เป็นส่วนผสมหลัก และนำมาแกงกับแกงกับเครื่องแกงเผ็ดและกะทิ ส่วนเนื้อสัตว์สามารถใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นก็ได้เช่นกัน
2. ตำกล้วยดิบ เมนูนี้ง่าย ๆ สามารใช้ได้ทั้งกล้วยน้ำหว้าดิบ หรือกล้วยตานีดิบก็ได้เช่นกัน หลังจากโขลกพริกกับกระเทียมเสร็จ แค่นำกล้วยดิบหั่นชิ้นเป็นเล็กๆ มาตำให้ละเอียดตามด้วยส่วนผสมอื่นเหมือนการทำส้มตำปูปลาร้าทั่วไป แค่นี้เราก็ได้ตำกล้วยดิบรสฝาดตัดกับเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรสกันเลย
3. น้ำพริกกล้วยดิบ ควรฝานกล้วยเป็นแผ่นบางและลองหาสูตรน้ำพริก ที่มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม เพื่อตัดรสฝาดของกล้วยจะช่วยให้อร่อยยิ่งขึ้น

ส่วนใครมีเมนูอร่อย ๆ จากกล้วยดิบก็อย่าลืมนำมามาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปทำกินกันบ้างนะคะ
 
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ