ตำลึงมีวิตามินเอสูงเหมาะกับคนที่มีอาการตามัวจากการขาดวิตามินเอ และเหมาะกับคนผิวแห้งไม่มีน้ำมีนวล มีเบต้า-แคโรทีนสูง และแคลเซียมสูง การกินผักตำลึงเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระดูกแข็งแรง
ประโยชน์และสรรพคุณ
ใบตำลึง ลดการอักเสบ ปวดบวม ใช้ใบสด 10-15 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียดพอกทาบริเวณที่แมลงสัตว์กัดต่อยหรือถูกพืชที่มีพิษจะลดการอักเสบได้ดี
เถาตำลึง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยใช้เถาตำลึงแก่ๆ ประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ หรือน้ำคั้นจากผลดิบ ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ดื่มน้ำตำลึงเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย และปัจจุบัน นิยมนำลูกดิบมาแช่อิ่มทำเป็นขนมหวานได้