สารอาหารแก้ผมร่วง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    14,401    2    30 มี.ค. 2560 10:39 น.   
แบ่งปัน



เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมผมของเราถึงร่วงลงมาเยอะมากขนาดนี้ แล้วถ้าผมร่วงมากขนาดนี้จะเป็นอะไรไหม
 
ผมร่วงหรือผมบาง เป็นการร่วงตามปกติ หรือคนที่ร่วงมากอาจเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น กรรมพันธุ์ ความผิดปกติของฮอร์โมน หรือเกิดจากการอักเสบของหนังศีรษะหรือภาวะใดก็ตามที่ทำให้เกิดการอักเสบของหนังศีรษะ เช่น ผื่นแพ้และผิวหนัง โดยปกติแล้วบนศีรษะของมนุษย์จะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 100,000 เส้น และจะร่วงวันละ 50-100 เส้น แต่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้แข็งแรงได้ ได้แก่
 
1. โปรตีนจากพืชและถั่ว พบได้ในปลา ไข่ เต้าหู้ เห็ด ไก่ ไข่ โยเกิร์ต และถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งช่วยสร้างโปรตีนชื่อเคอราติน ในการสร้างเส้นผม เพราะเส้นผมประกอบไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก
 
2. วิตามิน A พบได้ในพืชผักสีเขียวและผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น ผักบุ้ง ผักโขม ฟักทอง แครอท เป็นต้น ช่วยสร้างเส้นผมให้สวยงามแล้ว และบำรุงผิวหนัง กระดูก และฟันด้วย
 
3. วิตามิน B6 โฟลิค และB12 พบได้ในผักคะน้า บรอกโคลี ตับหมู ช่วยคงสภาพเม็ดเลือดแดงให้นำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้ดีขึ้น
 
4. วิตามิน C พบได้ใน ส้ม สตรอว์เบอร์รี มะนาว หรือผลไม้รสเปรี้ยว ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก สร้างคอลลาเจน (collagen) ที่จำเป็นในการเติบโตของรากผม และช่วยต้านอนุมูลอิสระ
 
5. ธาตุเหล็ก พบในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และอาหารทะเล ช่วยนำออกซิเจนของเม็ดเลือดแดงไปหล่อเลี้ยงเส้นผมและทำให้เส้นผมแข็งแรงได้
 
6. ซิลิก้า พบได้ในผักใบเขียวเข้ม แอปเปิ้ล องุ่น ถั่วเมล็ด หัวหอม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ ผักกาดหอม มะเดื่อ แตงกวา ถั่วแห้งและถั่วสุก เมล็ดทานตะวัน มะเขือเทศ ช่วยป้องกันผมร่วงและทำให้ผมเงางามเป็นประกาย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ