รู้ลึกเรื่อง...หญ้าหวาน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,767    0    28 มี.ค. 2560 10:10 น.   
แบ่งปัน
หญ้าหวาน (Stevia) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ตามแนวพรมแดนระหว่างประเทศบราซิลและปารากวัย ซึ่งชาวปารากวัยมีการใช้ใบหญ้าหวานผสมกับชาดื่มมานานกว่า 1,500 ปีแล้ว ใช้เป็นสารแทนความหวานที่ดีที่สุดและมาจากธรรมชาติ ความหวานที่ได้มากกว่าน้ำตาลทราย 250 – 300 เท่า แต่จะไม่ถูกย่อยให้เกิดพลังงานจึงทำให้มีพลังงานน้อยมาก

ความจริงหญ้าหวานถูกใช้เป็นสมุนไพรมาตั้งเกือบ 500 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะมีการศึกษาวิจัยกันอย่างจริงจังเมื่อประมาณปี ค.ศ.1899 และนำมาใช้เป็นสารทดแทนความหวานกัน เมื่อปี ค.ศ.1964

ข้อดีของหญ้าหวาน คือ สามารถทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส โดยไม่สลายตัว ดังนั้นนอกจากจะใช้ใส่ในเครื่องดื่มแล้วยังสามารถนำมาทดแทนน้ำตาลในการปรุงอาหาร ที่ต้องผ่านการหุงต้มได้หลายอีกชนิด ญี่ปุ่นและเกาหลีใช้มานาน ทั้งในการหมักเนื้อ หมักปลา หมักผักดอง หรือเครื่องดื่ม
 
สาระน่ารู้อื่นๆ