"ตะเกียบ" เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการกินก๋วยเตี๋ยว เพราะทำให้คีบเส้นได้สะดวก แต่ตะเกียบก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง และมักจะพบสารปลอมปนเสมอ ดังนั้นวันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีการ “เก็บ-ล้างตะเกียบไม้ อย่างไรไม่เกิดเชื้อรา” เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆ ในการก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ รสชาติกลมกล่อมสักชาม
“ตะเกียบ”ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำสะอาด 2 ครั้ง ผึ่งแดดหรือลมให้แห้งก่อนนำไปเก็บไว้ในตะกร้าหรือที่เก็บตะเกียบที่สะอาด ซึ่งปกปิดมิดชิด ปลอดภัยจากฝุ่นละอองและสัตว์นำโรค หรือนําตะเกียบไปแช่ในน้ำร้อนก่อนประมาณ 3-4 นาที แล้วเทน้ำทิ้งไป จึงค่อยนําตะเกียบมาใช้ค่ะ
เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถใช้ตะเกียบกินก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยและปลอดภัยได้แล้วค่ะ