“ในน้ำมีปลา ในนำมีข้าว” เป็นคำพูดที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก จำได้ว่าเมื่อก่อนบ้านที่เคยอยู่ล้อมรอบไปด้วยบ่อปลาและทุ่งนา จึงไม่แปลกนักที่บ้านเราจะมีอาหารสมบูรณ์ ทั้งข้าว ปลา และอาหารอีกหลายอย่าง ส่วนเมนูปลาที่เรารับประทานกันบ่อยที่สุดเห็นจะเป็น “ปลานิล” ผลผลิตจากบ้านใกล้เรือนเคียงที่มักนำมาแบ่งปันเสมอ
ปลานิลนับเป็นปลาน้ำจืดและน้ำกร่อย มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ที่ทวีปแอฟริกา พบทั่วไปตามหนอง บึงและทะเลสาบในประเทศซูดาน ประเทศยูกันดา และทะเลสาบแทนกันยีกา มีประโยชน์มากมายทั้ง มีโอเมก้า3 ซึ่งช่วยเพิ่มการจดจำของสมองป้องกันโรคสมองเสื่อม ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจ เพราะว่าปลานิลมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ แถมยังราคาไม่แพงมากนัก ทั้งยังหารับประทานได้ตลอดทั้งปี เนื้อขาวสวย รสชาติหวานอร่อย เหมาะกับการทำเมนูอาหารไทยได้หลากหลาย จึงไม่แปลกนักที่ปลานิลจะกลายเป็นปลาน้ำจืดยอดนิยมตลอดกาลของคนไทย