การเลือกดื่มชาถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่น้อย เพราะชาแต่ละชนิดนั้นนอกจากกลิ่น สี และรสชาติ ที่แตกต่างกันแล้ว สรรพคุณของชายังมีความแตกต่างกันอีกด้วยเช่นกัน.
ชามะลิ การดื่มชามะลินอกจากจะได้กลิ่นหอม ทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ทั้งยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย
ชาอู่หลง เป็นชาที่เหมาะกับผู้ที่มีไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ผู้ที่เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคอ้วน
ชาเขียว เหมาะกับผู้ที่ต้องพบเจอหรือสูดดมมลพิษอยู่เสมอ เช่น ผู้ที่ขับขี่หรือสัญจรไปมาด้วยรถจักรยานยนต์เป็นประจำ ผู้ที่ชอบดื่มสุรา เครื่องดื่มมึนเมา ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอล และไขมันในเลือดสูง
ชาผสมน้ำผึ้ง เป็นชาที่เหมาะกับผู้ที่มีอาการท้องผูกบ่อย ๆ ช่วยทำให้ชุ่มคอ และยังช่วยลดอาการเสื่อมของสมอง
ชาขาว มีสารพอลิฟีนอล และคำเทชิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ผ่อนคลาย และลดคอเลสเตอรอล
ชาอโรม่า หรือชาแต่งกลิ่น เป็นชาที่มีส่วนผสมของผลไม้บางชนิด เช่น ชาบลูเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าและเพิ่มความกระชับของผิวหน้าได้เป็นอย่างดี
ชาสมุนไพร เป็นชาแต่งกลิ่นด้วยสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม จึงช่วยบำรุงสุขภาพ ทั้งระบบย่อยอาหาร ขับลม ระบบปัสสาวะ หัวใจทำงานได้เป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยสลายไขมันที่เกาะติดอยู่ตามลำไส้
ชาดำ เป็นชาที่ช่วยลดฮอร์โมนความเครียด ป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้อีกเช่นกัน
ชานม เป็นชาที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และดับกระหายได้เป็นอย่างดี แต่การดื่มชานมก็ควรหลีกเลี่ยงการใส่ครีมเทียม และไข่มุก จะได้ประโยชน์ที่มากกว่า