ถึงแม้ขนมจีนจะทำมาจากแป้งสาลีเหมือนกับเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่แป้งของขนมจีนจะผ่านการหมักแช่น้ำมาก่อนจึงนำไปผ่านกระบวนการต่างๆ ต่อ เส้นจึงมีองค์ประกอบของน้ำมาก ทำให้ มีพลังงานเพียง 80 Kcal ซึ่งน้อยกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มี 150-220 Kcal ถึงจะมีแคลอรีต่ำแต่ก็ควรรับประทานในขนาดที่เหมาะสมและออกกำลังกายควบคู่ด้วย
การเก็บรักษาเส้นขนมจีน เมื่อรับประทานไม่หมด
ควรเก็บไว้ในสถานที่สะอาดไม่มีฝุ่น โดยเอาผ้าคลุมให้มิดชิดทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง อากาศถ่ายเทสะดวก ห้ามเก็บไว้ในสถานที่มีอุณหภูมิเย็น เพราะจะทำให้แป้งคืนตัวปล่อยน้ำออก เส้นแฉะ และขาดง่าย มีลักษณะเหมือนแป้งไม่สุก