ดับกลิ่นคาวปลา อย่างไรดี

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    45,440    4    11 ม.ค. 2560 10:50 น.   
แบ่งปัน
ดับกลิ่นคาวปลา อย่างไรดี

ปลาเป็นอาหารที่มีกลิ่นคาว เวลาทำอาหารถ้าไม่ทำให้กลิ่นหายไปจะทำให้กลิ่นเหม็นดูไม่น่ารับประทาน ซึ่งเพื่อนๆ สามารถทำให้กลิ่นคาวหายไปได้ค่ะ…

1. ใบชา...เวลาต้มปลาให้ใส่ใบชา ประมาณ 10 ใบ ลงไปในหม้อต้มปลา เพราะใบชาจะช่วยดับกลิ่นคาว และต้มน้ำให้เดือดก่อนจะใส่เนื้อปลาลงไป ควรทุบหัวหอมแดง กระเทียม และตะไคร้ใส่ตามลงไปด้วย

2. เกลือ…หลังจากล้างปลาจนสะอาดแล้ว ให้นำเกลือมาทาที่ปลาแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด ซึ่งเหมาะสำหรับการทำปลาทอด หรือนำเนื้อปลาไปโขลกเป็นน้ำพริกแกง

3. ใบขึ้นฉ่าย...เวลาผัดหรือยำปลาให้ใส่ใบขึ้นฉ่าย 1 กิ่ง เพื่อลดกลิ่นคาวของอาหารและทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน

4. มะนาว…ฝานมะนาวไปบางๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาด 1 ลิตร หรือตามปริมาณความเหมาะสมตามขนาดของเนื้อปลาที่ต้องการแช่ จากนั้นนำปลาที่ทำความสะอาดแล้วมาแช่ในน้ำลอยมะนาว ทิ้งไว้สักพัก กลิ่นคาวปลาก็จะหมดไปค่ะ

เพื่อนๆ อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปดับกลิ่นคาวปลากันนะคะ อาหารเมนูปลาจะไม่มีกลิ่นคาวปลามารบกวนให้รำคาญใจและเสียรสชาติอีกแล้วค่ะ
สาระน่ารู้อื่นๆ