ลูกเดือย ธัญพืชเพื่อสุขภาพ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    24,926    6    14 ธ.ค. 2559 10:07 น.   
แบ่งปัน
ลูกเดือย ธัญพืชเพื่อสุขภาพ

เพื่อนๆ เคยกินเม็ดสีขาว กลมๆ รีๆ ที่มักจะใส่ในข้าวต้ม น้ำเต้าหู้ เต้าทึง ไหมค่ะ รู้ไหมว่าเจ้าสิ่งนั้น คือ “ลูกเดือย” ซึ่งเป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ ที่นำมาใช้ทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวานได้ โดยเฉพาะอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำเป็นส่วนผสม วันนี้แม่บ้านจะพาเพื่อนๆ มารู้จักพืชเม็ดเล็กๆ แต่สรรพคุณมากมายนี้นะคะ
 
ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับข้าว ต้นคล้ายต้นข้าวโพด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เส้นใยอาหารสูง ลักษณะของ รสชาติออกมันเล็กน้อย มีทั้งชนิดที่กินได้และกินไม่ได้ ชนิดที่กินได้จะมีเปลือกผลอ่อนซึ่งเรียกว่า เดือยกิน ปลูกไว้เพื่อใช้ทำเป็นอาหารและยา ที่สำคัญลูกเดือยยังมีคุณค่าทางอาหารสูงเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อย่าง วิตามินA, B1, B2, E, ธาตุแคลเซียมและธาตุฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น กรดกลูตามิก ลูซีน อลานีน โปรลีน วาลีน ฟินิลอลานีน ไอโซลูซีน อาร์จีนีน เป็นต้น รวมทั้งยังมีกรดไขมันจำเป็นชนิดที่ไม่อิ่มตัว อย่าง กรดลิโนเลอิก กรดโอเลอิค และกรดไขมันชนิดอิ่มตัว อย่าง ปาล์มิติก และสเตียริกอีกด้วย
 
ประโยชน์
- เป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงกำลังเหมาะกับผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น เด็ก และผู้สูงวัย
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส, บำรุงสายตา บำรุงสมอง และบำรุงเส้นผมให้เจริญเติบโตดีขึ้น
- เพิ่มการไหลเวียนของเลือกที่ผิวหนังให้ดีขึ้น
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
- ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า
- ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- ช่วยแก้ร้อนใน และแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
-  ช่วยในการย่อยอาหาร และบำรุงกระเพาะอาหาร
-  แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย รวมทั้งต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ