โบราณเขาว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา มะระสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น ผัดมะระหมูสับ ต้มมะระยัดไส้หมู คุณผู้อ่านหลายท่านคงยี้กับความขมของมะระจนไม่อยากจะรับประทาน แต่ภายใต้ความขมและรูปร่างขรุขระนั้นกลับมีคุณประโยชน์ที่แฝงอยู่อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ ความขมของมะระนั้นช่วยให้เจริญอาหาร กระตุ้นให้น้ำย่อยหลั่งออกมาทำให้เรารับประทานอาหารได้มากขึ้น อีกทั้งมะระยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต โดยสารอาหารจะผสมอยู่ในรูปของโปรตีนซึ่งสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับและโรคเบาหวานได้