ปัจจุบันเราต้องยอมรับว่าการใช้ยาฆ่าแมลงในผักเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และแม้ว่ายาฆ่าแมลงส่วนใหญ่จะสลายตัวไปตามธรรมชาติได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่เราก็ไม่ควรวางใจว่าผักนั้นปลอดสารพิษจริงๆ โดยเฉพาะในฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่จะมีสารเคมีปนเปื้อนในผักสูงมาก เพราะสารเคมีที่ใช้จะถูกฝนชะล้างไปสะสมบริเวณก้านใบและยอดอ่อน โดยเฉพาะผักคะน้า
ดังนั้นเวลาเลือกซื้อผักในช่วงหน้าฝน ควรเลือกผักที่มีรอยหนอนแมลงกัดเจาะบ้าง และควรล้างผักด้วยด่างทับทิมหรือน้ำปูนใส แล้วล้างน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง ก่อนนำมาทำอาหาร นอกจากนี้หากกินอาหารนอกบ้านแล้วรู้สึกว่าผักมีรสขมมากกว่าปกติ ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่ามีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ และถ้าเป็นไปได้เวลาไปไหนควรหลีกเลี่ยงการกินผักที่มีความเสี่ยงที่จะมีการสะสมสารเคมีในช่วงนี้ เช่น ผักคะน้า กะหล่ำปลี เป็นต้น