กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่หารับประทานง่ายและมีสารอาหารมากมาย กล้วยน้ำว้า 1 ลูก ให้พลังงานประมาณ 100 แคลอรีและมีน้ำตาลธรรมชาติที่สำคัญ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่สำคัญ ทั้งวิตามิน B6 ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน, วิตามิน C ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ที่สำคัญกล้วยน้ำว้า 1ลูก จะมีโปรตีน กรดอะมิโน อาร์จินินและอิสติดิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก แต่เมื่อวางทิ้งไว้นานๆ จะทำให้กล้วยเป็นสีดำ ดูไม่น่ารับประทาน แม่บ้านมีวิธีการเก็บกล้วยน้ำว้าให้อยู่ได้นานมาฝากค่ะ....
โดยการนำเชือกฟางมาร้อยผูกกล้วยน้ำว้า แล้วนำไปหย่อนหรือจุ่มลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 3 นาที จากนั้นนำขึ้นมาวางผึ่งหรือแขวนไว้ เพราะความร้อนจากน้ำจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในกล้วย ทำให้เก็บกล้วยได้นานขึ้นประมาณ 10 วัน