นัตโตะ หรือถั่วหมัก เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานร่วมกับข้าวสวยเป็นอาหารมื้อเช้า นัตโตะสามารถทำได้จากการนำเอาถั่วเหลืองมาหมักกับแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Bactillus Subtilis Natto นัตโตะมีลักษณะเหนียวยืด รสชาติแปลก อีกทั้งยังมีกลิ่นแรง ทำให้ไม่เป็นที่ถูกปากคนไทยเท่าไหร่นัก แต่ถึงแม้ว่าหน้าตาและรสชาติของนัตโตะจะไม่ชวนรับประทานเท่าไหร่นัก แต่จากผลการวิจัยพบว่านัตโตะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน โปรไบโอติกส์ วิตามินเค และนัตโตะยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ลดโอกาสการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้ นอกจากนี้จากผลการวิจัยในปี 2009 พบว่านัตโตะสามารถช่วยป้องกันหรือรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย