โสมแดง และโสมขาว แตกต่างกันอย่างไร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,469    2    10 ต.ค. 2559 16:39 น.   
แบ่งปัน
โสมแดงและโสมขาวนั้นมารากโสมสดเหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันตรงกระบวนการทำเท่านั้น โดยโสมขาว (White Ginseng) คือการนำรากโสมสดมาตากแห้ง เพื่อการเก็บรักษารากโสมจะมีลักษณะเป็นสีขาวซีด ซึ่งคนจีนเรียกโสมชนิดนี้ว่า ”หยิ่งเซียม”  โสมขาวเป็นโสมที่เหมาะสำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัย สามารถรับประทานโสมขาวได้เพราะเป็นตัวบำรุงร่างกายให้สดชื่นอยู่ตลอดเวลา ส่วนโสมแดง (Red Ginseng) คือการนำรากโสมสดมานึ่งด้วยไอน้ำเดือดประมาณ 2-3 ชั่วโมงเพื่อทำการเก็บรักษา รากโสมจะมีลักษณะแห้งและแข็ง มีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีแดง จึงเรียกว่า โสมแดง เหมาะสำหรับภูมิประเทศที่หนาวเย็น เนื่องจากเวลารับประทานจะทำให้ร่างกายอบอุ่นเพราะโสมแดงรับประทานแล้วจะรู้สึกร้อน (ไม่เหมาะกับคนที่มีความดันสูง)
 
สาระน่ารู้อื่นๆ