ใกล้เที่ยงแล้ว เพื่อนๆ คิดไว้หรือยังค่ะว่าจะรับปร
ะทานเมนูอะไร สำหรับคนที่รักสุขภาพ “ข้าวกล้อง” ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกล
ือแร่ต่างๆ คงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งใช
่ไหมละค่ะ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเ
กลือแร่ต่างๆ จะทำให้อวัยวะต่างๆของร่างกายทำง
านได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้ไหมค่ะว่าข้าวกล้องยั
งสามารถแปรรูป เป็น “ข้าวกล้องงอก” ได้อีกด้วยค่ะ...
ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวกล้องที่ผ่านการเพาะให้
เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าว แล้วจึงนำมาทำอาหาร ซึ่งขณะที่ข้าวเริ่มงอกจะเก
ิดสารเคมีที่มีประโยชน์มากม
ายขึ้นในเมล็ดข้าว โดยเฉพาะ ”สารกาบา” ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับสาร
สื่อประสาทชนิดหนึ่งที่มีอย
ู่ในตัวเราทุกคน โดยปกติแล้วสารชนิดนี้มีหน้
าที่
- ช่วยคลายอาการวิตกกังวล
- ช่วยให้ผ่อนคลาย, ช่วยให้นอนหลับสบาย
- บำรุงประสาทลดความดันโลหิตใ
นกลุ่มผู้ที่ออกกำลังกายเพื่
่อลดน้ำหนัก หรือเพื่อเสริมสร้างกล้ามเน
ื้อกระชับ และลดไขมันส่วนเกินในร่างกา
ยได้อีกด้วยค่ะ
จากการศึกษาและวิจัยพบว่า การรับประทานข้าวกล้องงอก ซึ่งมีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกต
ิ 15 เท่า จะสามารถป้องกันการทำลายสมอ
ง และโรคสูญเสียความทรงจำหรือ
อัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะ
วิธีทำข้าวกล้องงอก
ซื้อข้าวกล้องใหม่ ที่ผ่านการกะเทาะเปลือกออก โดยพยายามเลือกข้าวที่ยังมี
จมูกข้าวติดอยู่ในเมล็ดข้าว
นำมาซาวล้างฝุ่นละอองออก แล้วแช่ข้าวในน้ำสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืน แล้วนำมาซาวเบาๆ ด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง หลังจากนั้นรินน้ำออก แล้วนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ ปูลงบนภาชนะแบน เช่น ถาดสเตนเลส เกลี่ยข้าวที่แช่น้ำลงบนผ้า
ที่ปูเอาไว้ แล้วคลุมทับด้วยผ้าหมาดอีกช
ั้น ทิ้งเอาไว้ในที่ร่ม อีกประมาณ 12 – 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นลองเปิดผ้าดูจะเ
ห็นรากเริ่มงอกออกจากเมล็ดข
้าว ประมาณ 1 เซนติเมตร แค่นี้ก็พอใช้ได้แล้วค่ะ และนำข้าวที่ได้มาล้างทำควา
มสะอาดอีกรอบ แล้วนำไปหุงเป็นข้าวสวยได้ต
ามปกติเลยค่ะ
ประโยชน์
1. ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน
2. ช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับสบาย
3. ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
4. ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซ
ลล์ ไม่ให้แก่ก่อนวัยอีกด้วยค่ะ