หลังจากที่ผ่านฤดูร้อนมาหมาดๆ เสียงบ่นมาตามสายมากมายในเรื่องของมะนาวแพง ทำให้หลายคนหันมาใช้มะนาวสำเร็จรูปกันมากขึ้น เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักกับมะนาวสำเร็จรูป เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์สำหรับผู้ที่รักรสเปรี้ยวอย่างแท้จริง
น้มะนาวแช่แข็ง เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยนำน้ำมะนาวคั้นสดมาแช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็นให้กลายเป็นน้ำแข็งรสมะนาว ซึ่งสามารถหยิบใช้ได้ทันทีโดยที่สี กลิ่น และรสชาติยังคงเหมือนมะนาวคั้นสด
น้ำมะนาวผสมหรือน้ำมะนาวเทียม ส่วนใหญ่จะขายเป็นขวดหาซื้อได้ง่าย แต่อาจต้องระวังสักหน่อยเพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ทำจากน้ำมะนาวแท้ แต่ใช้วิธีผสมน้ำมะนาวกับกรดซิตริก รวมทั้งเติมสีผสมอาหารและแต่งกลิ่นเลียนแบบมะนาวสด ผงมะนาว ทำามาจากการใช้ความร้อนสูงสกัดน้ำมะนาวสดจนระเหยกลายเป็นผง วิธีใช้ คือนำมาผสมน้ำ ในช่วงแรกผงมะนาวยังมีรสชาติ กลิ่น และสีที่ไม่เหมือนมะนาวจริงเท่าไรนัก แต่ปัจจุบันมีพัฒนาการอีกขั้นด้วยการใช้เทคโนโลยี Encap-sulation เข้ามาช่วยรักษากลิ่นและรสให้สดใหม่ใกล้เคียงกับน้ำมะนาวจริงยิ่งขึ้น
ข้อดีของน้ำมะนาวผงที่ถูกใจคนทำอาหารคือใช้ง่าย เก็บไว้ได้นานกว่าน้ำมะนาวทั้ง 2 ชนิดที่กล่าวมา แต่ก็ยังไม่ปลอดภัยนักเมื่อเทียบกับน้ำมะนาวแช่แข็งที่เราทำเอง