-- ซื้อผักผลไม้ทีละน้อย และควรเลือกแบบสุก-ดิบคละกันไปเพื่อให้เก็บแบบดิบไว้ได้นานขึ้น
-- เลือกผลไม้ที่ไม่มีรอยช้ำตรงผิว หรือขั้วเน่า
-- อย่าซื้ออาหารที่มีกลิ่นอับหรือมีกลิ่นเหม็นหืน
-- ถ้าอาหารเริ่มมีราขึ้นให้ทิ้งทั้งชิ้น ไม่ใช่ตัดทิ้งเฉพาะส่วน
-- ถ้ามีกระดาษหรือกล่องที่สัมผัสอาหารที่ขึ้นราให้โยนทิ้งไป เพื่อป้องกันการปนเปื้อนอาหารอื่นๆ
-- การกำจัดเชื้อรา ควรให้ปลอดภัยจากเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง
-- การเลือกซื้อถั่วให้เลือกสีที่สม่ำเสมอ ไม่มีเชื้อรา และควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น
-- อุปกรณ์ทำอาหาร รวมถึงเขียงควรทำความสะอาดบ่อยครั้ง และซับน้ำให้แห้งอยู่เสมอ