กะหล่ำปลีดิบ... เป็นเครื่องเคียงของอาหารหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ไส้กรอกอีสาน ส้มตำ น้ำตก แต่จริงๆ แล้วเราควรรับประทานกะหล่ำปลีแบบสุกๆ มากกว่าค่ะ เพราะในกะหล่ำปลีมีสารกอยโตรเจน ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นโรคคอพอกได้ แต่สารกอยโตรเจนจะสลายไปเองเมื่อผ่านความร้อน