เชื่อว่าในอาหารเกือบทุกจานจะต้องมีเกลือเป็นส่วนผสมอยู่ไม่มากก็น้อย เพื่อช่วยทำให้รสชาติของอาหารกลมกล่อมมากขึ้น แต่ความเค็มของเกลือนั่นเองเป็นอีกสาเหตุของโรคอ้วนได้เช่นกัน โดยนักโภชนาการเผยว่า สาเหตุของโรคอ้วนที่สัมพันธ์กับการกินเค็ม
จากการศึกษาพบว่ารสเค็มจะกระตุ้นการผลิตสารโดปามีน จะทำให้รู้สึกมีความสุข สำหรับคนที่ชอบกินเค็มจึงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนได้ง่าย โดยสัญญาณที่บอกว่าจะติดรสเค็ม คือ ชอบกินอาหารแปรรูปเป็นประจำ ชอบอาหารรสจัด เช่น กินเผ็ดจัดก็จะกินเค็มตามมา ชอบขนมขบเคี้ยว จำพวกมันฝรั่งทอด ถั่วทอด ชอบเติมเครื่องปรุงหรือซอส โดยการตรวจพบภาวะโซเดียมในเลือดสูง มีอาการตัวบวม หน้าบวม คอแห้ง กระหายน้ำ ปวดศีรษะ ความดันสูง หงุดหงิด
เมื่อทราบถึงผลเสียจากการกินเค็มกันแล้ว ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เริ่มต้นด้วยการเลือกกินอาหารสดจากธรรมชาติ เน้นผัก ผลไม้สด จะได้ส่งผลให้คุณห่างไกลจากโรคอ้วนและโรคภัยอื่นๆ กันนะคะ