ไขมันทรานส์ อันตรายจากขนม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    6,954    3    8 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน

คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่เคยรับประทานขนมอบ คุกกี้ เค้ก แครกเกอร์ พาย และโดนัท หารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นภัยกับตัวคุณ เพราะในขนมมีส่วนประกอบของไขมันที่เป็นอันตรายกับร่างกาย เรียกว่า ไขมันทรานส์ (Trans fat)

อาหารที่พบว่ามีกรดไขมันทรานส์ คือ ขนมอบหรือเบเกอรีที่มีมาการีนเป็นส่วนประกอบ ทั้งยังพบใน ครีมเทียม อาหารอบ อาหารทอด และอาหารที่ระบุว่ามีการติมไฮโดรเจนลงในไขมัน สำหรับอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เช่น เนย นม ชีส เนื้อวัวมีกรดไขมันทรานส์ในปริมาณเล็กน้อย

ไขมันทรานส์ คือ ไขมันประเภทที่เกิดจากกระบวนการแปลงสภาพไขมันจากพืชให้กลายเป็นของแข็ง หรือกึ่งเหลวด้วยการเติมฟองอากาศของไฮโดรเจนลงไปในน้ำมัน พบมากในเนยเทียม มาการีน และเนยขาว จัดเป็นไขมันที่มีอันตรายกับร่างกายสูงกว่าไขมันอิ่มตัวอื่นๆ เมื่อเทียบจากหน่วยบริโภคในปริมาณเท่ากันเพราะมีส่วนเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิด เลวในร่างกาย เช่นเดียวกับไขมันอิ่มตัวอีกทั้งยังไปลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดี ทำให้ผู้บริโภคไขมันประเภทนี้เป็นปริมาณมากจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคเลือด อุดตัน และโรคหัวใจมากขึ้น

ผลของไขมันทรานส์ต่อสุขภาพ จากการศึกษาวิจัยของกองโภชนาการพบว่ากรดไขมันทรานส์ให้ผลร้ายเช่นเดียวกับ กรดไขมันอิ่มตัว เนื่องจากกรดไขมันทรานส์ไปส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดมีปริมาณเพิ่มขึ้น จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ทั้งนี้ประเทศแคนาดาและสหรัฐอเมริกาได้ออกประกาศให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ จำหน่ายในประเทศทั้งหมดระบุปริมาณไขมันทรานส์บนฉลากโภชนาการว่าไม่ควรเกิน 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และการบริโภคไขมันทรานส์ไม่ควรเกินร้อยละ 1 ของพลังงานในแต่ละวัน

สำหรับในประเทศไทย ไม่มีมาตรการในควบคุมหรือบังคับให้มีการระบุปริมาณไขมันทรานส์บนฉลาก โภชนาการ ดังนั้นทุกท่านจึงควรระมัดระวังการรับประทานอาหาร ทั้งหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำๆ และขนมขบเคี้ยวที่เก็บไว้นา

ฉะนั้นก่อนที่จะบริโภคอะไรควรดูให้ดีก่อนว่าอาหารนั้นมีส่วนผสมของเนยเทียม เนยขาวหรือไม่ ถ้าหลีกเลี่ยงได้จะดีที่สุด


ขอขอบคุณข่าวจาก เดลินิวส์
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ