คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่เค
ยรับประทานขนมอบ คุกกี้ เค้ก แครกเกอร์ พาย และโดนัท หารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้เป็
นภัยกับตัวคุณ เพราะในขนมมีส่วนประกอบของไ
ขมันที่เป็นอันตรายกับร่างก
าย เรียกว่า ไขมันทรานส์ (Trans fat)
อาหารที่พบว่ามีกรดไขมันทรานส์ คือ ขนมอบหรือเบเกอรีที่มีมาการ
ีนเป็นส่วนประกอบ ทั้งยังพบใน ครีมเทียม อาหารอบ อาหารทอด และอาหารที่ระบุว่ามีการติม
ไฮโดรเจนลงในไขมัน สำหรับอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เช่น เนย นม ชีส เนื้อวัวมีกรดไขมันทรานส์ใน
ปริมาณเล็กน้อย
ไขมันทรานส์ คือ ไขมันประเภทที่เกิดจากกระบว
นการแปลงสภาพไขมันจากพืชให้
กลายเป็นของแข็ง หรือกึ่งเหลวด้วยการเติมฟองอากา
ศของไฮโดรเจนลงไปในน้ำมัน พบมากในเนยเทียม มาการีน และเนยขาว จัดเป็นไขมันที่มีอันตรายกั
บร่างกายสูงกว่าไขมันอิ่มตั
วอื่นๆ เมื่อเทียบจากหน่วยบริโภคใน
ปริมาณเท่ากันเพราะมีส่วนเพ
ิ่มคอเลสเตอรอลชนิด เลวในร่างกาย เช่นเดียวกับไขมันอิ่มตัวอี
กทั้งยังไปลดปริมาณคอเลสเตอ
รอลชนิดดี ทำให้ผู้บริโภคไขมันประเภทน
ี้เป็นปริมาณมากจะมีความเสี
่ยงในการเกิดโรคเลือด อุดตัน และโรคหัวใจมากขึ้น
ผลของไขมันทรานส์ต่อสุขภาพ จากการศึกษาวิจัยของกองโภชน
าการพบว่ากรดไขมันทรานส์ให้
ผลร้ายเช่นเดียวกับ กรดไขมันอิ่มตัว เนื่องจากกรดไขมันทรานส์ไปส
่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดมีป
ริมาณเพิ่มขึ้น จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอด
เลือดหัวใจ ทั้งนี้ประเทศแคนาดาและสหรั
ฐอเมริกาได้ออกประกาศให้ผลิ
ตภัณฑ์อาหารที่ จำหน่ายในประเทศทั้งหมดระบุ
ปริมาณไขมันทรานส์บนฉลากโภช
นาการว่าไม่ควรเกิน 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และการบริโภคไขมันทรานส์ไม่
ควรเกินร้อยละ 1 ของพลังงานในแต่ละวัน
สำหรับในประเทศไทย ไม่มีมาตรการในควบคุมหรือบั
งคับให้มีการระบุปริมาณไขมั
นทรานส์บนฉลาก โภชนาการ ดังนั้นทุกท่านจึงควรระมัดร
ะวังการรับประทานอาหาร ทั้งหลีกเลี่ยงอาหารประเภทข
องทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำๆ และขนมขบเคี้ยวที่เก็บไว้นา
น
ฉะนั้นก่อนที่จะบริโภคอะไรค
วรดูให้ดีก่อนว่าอาหารนั้นม
ีส่วนผสมของเนยเทียม เนยขาวหรือไม่ ถ้าหลีกเลี่ยงได้จะดีที่สุด
ขอขอบคุณข่าวจาก เดลินิวส์