ใครที่ชอบกินผักต้องไม่พลาด วันนี้แม่บ้านมีเคล็ดลับดีๆ ในลวกผักให้ยังเขียวกรอบน่ากิน แถมยังสามารถรักษาคุณค่าโภชนาการทางอาหารไว้ได้อีกด้วย
ขั้นที่ 1 : ล้างผักให้สะอาด แยกผักออกเป็นส่วนที่สุกยาก
เช่น ต้น ก้าน และส่วนที่สุกง่าย เช่น ใบ ยอด ดอก
ขั้นที่ 2 : ตั้งน้ำให้เดือด พยายามใส่น้ำให้น้อยที่สุด หรือพอให้ท่วมผักเมื่อใส่ลง
ไปในหม้อแล้ว (เพื่อถนอมคุณค่าทางอาหารขอ
งใบเขียว) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ และน้ำมันอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา (เกลือทำให้ผักมีรสชาติ น้ำมันทำให้ผักมีสีเขียว)
ขั้นที่ 3 : เร่งไฟแรง ใส่ผักลงไปต้ม โดยใส่ส่วนที่สุกยากก่อน สักพักแล้วค่อยตามด้วยส่วนท
ี่สุกง่าย
ขั้นสุดท้าย : เมื่อผักสุกใบเปลี่ยนเป็นสี
เขียวสม่ำเสมอ ให้ตักผักขึ้นแช่ในน้ำแข็งท
ันที คลุกเคล้าผักกับน้ำแข็งเบาๆ
เพื่อให้ผักคายความร้อน ไม่สุกต่อ ถ้าไม่แช่น้ำแข็งจะทำให้ผัก
นิ่ม ไม่กรุบกรอบ และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือเขียวคล้ำไม่น่ากิน
เพียงเท่านี้ผักลวกของคุณก็
จะเขียว กรอบ น่ารับประทานแล้วค่ะ