ส้มทุกชนิดเมื่อกินเนื้อหมด
แล้วไม่ควรทิ้งเปลือก ควรเก็บรวบรวมไว้ หั่นเปลือกส้มเป็นชิ้นๆ แช่ในน้ำร้อน ผสมโซดาไบคาร์บอเนต 2 ช้อนชา ต่อน้ำร้อน 4 ถ้วยตวง แช่ไว้นาน 30 นาที นำขึ้นแช่น้ำเย็นบีบให้แห้ง
ผึ่งแดดให้แห้ง
วิธีทำน้ำเชื่อม คือ นำน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเปลือกส้มมาแช่ 1 คืน นำขึ้นผึ่งแดด นำมาใส่น้ำเชื่อมต้มให้เดือด ทำเช่นนี้ 3 ครั้ง ครั้งสุดท้ายนำขึ้นผึ่งแดดใ
ห้แห้ง เก็บใส่ขวดไว้รับประทานๆได้
นานหวานหอมชุ่มคอชื่นใจ