การล้างผลไม้ให้ถูกวิธี จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกหรือยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผลไม้ออกไปได้ ผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ เช่น มะเฟือง สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง ควรล้างน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง โดยใช้แปรงขนอ่อนถูเบาๆ ให้ทั่ว จากนั้นล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสุก ส่วนผลไม้ที่ต้องปอกเปลือก เช่น มะม่วง มะละกอ สับปะรด ควรล้างทำความสะอาดมีดปอกผลไม้ให้ดี เพราะจะทำให้เนื้อผลไม้สะอาดน่ากินอย่างมั่นใจ