วันนี้แม่บ้านนำประโยชน์จากผลไม้ที่มีรูปทรงแปลกตาสีสันสวยงามเหมือนอัญมณีอย่าง “ทับทิม” มาฝากกัน ซึ่งด้านในผลของทับทิมประกอบไปด้วยเมล็ดเล็กสีแดงสวย เวลารับประทานจะให้รสชาติอมเปรี้ยวเจือด้วยรสเฝื่อน
นอกจากความอร่อยและสีสันที่สวยงามแล้ว ทับทิมยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินมากมาย รวมทั้งแมกนีเซียมและแคลเซียม ที่มีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต ระบบการหมุนเวียนในร่างกาย
ส่วนผลการวิจัยในปัจจุบันพบว่าทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก มีผลยับยั้งเซลล์มะเร็งเต้านมของมนุษย์ สามารถลดภาวะการสะสมไขมันในผนังเส้นเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและแข็งตัว ซึ่งจะทำให้เป็นโรคหัวใจขาดเลือดตามมา ช่วยบำรุงหัวใจในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด โดยเพิ่มการไหลเวียนที่ดีขึ้น ลดภาวะหัวใจขาดเลือดในผู้ป่วยโรคหัวใจ ลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ประมาณ 5%
ในผู้ป่วยที่ความดันโลหิตสูง ถ้ารับประทานน้ำทับทิมวันละ 50 ซีซี เป็นเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกัน จะช่วยบำรุงตับ ป้องกันการเป็นพิษต่อตับได้เช่นกัน