ชะครามลวก รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ... ชะคราม คือพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นเฉพาะแหล่งที่มีน้ำกร่อยเท่านั้น ต้นเป็นพุ่มไม่ใหญ่มาก รสชาติอมเค็มหน่อย ๆ เนื่องจากมันต้องดูดน้ำเกลือมาเป็นอาหาร ชะครามสีเขียวรสชาติเค็มปะแล่ม แต่ถ้าเป็นสีแดงจะเค็มมาก ส่วนใหญ่จะนำชะครามลวกมาพอสุก ราดหน้าด้วยกะทิข้นๆ จัดมาพร้อมกับน้ำพริกกะปิ หรือน้ำพริกอื่นๆ ก็ได้ หรือจะนำมาทำแกงส้ม ไข่เจียว แกงคั่ว หลากหลายเมนูอร่อยเริ่ด