ถั่วขาว มีสารอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง ได้แก่ โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และมีใยอาหารสูง และยังมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว คือ มีสารฟาซิโอลามิน ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเลส ซึ่งใช้ย่อยอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ให้กลายเป็นน้ำตาลที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก เพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ ในเมื่อย่อยแป้งไม่ได้ การสะสมไขมันในร่างกายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของน้ำตาลก็จะน้อยลง ร่างกายจึงจำเป็นต้องดึงไขมันที่สะสมออกมาใช้ และแป้งที่ย่อยไม่ได้ยังทำให้อิ่มนานขึ้นอีกด้วย
นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เพราะโฟเลตที่อยู่ในถั่วขาวช่วยลดระดับกรดอะมิโนโฮโมซีสเตอีนในกระแสเลือด ซึ่งเป็นตัวแปรทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันจากการเกาะตัวของลิ่มเลือด รวมทั้งยังช่วยควบคุมหรือรักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพราะมีใยอาหารชนิดละลายในน้ำ
ข้อควรระวัง : สารพิวรีนในถั่วขาว สามารถเปลี่ยนเป็นกรดยูริกในร่างกายเราได้ ผู้ป่วยโรคเกาต์จึงไม่ควรกินถั่วขาว