พูดถึงแกงไทยรสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย ที่อยู่ตรงหน้าเราแล้ว เพื่อนๆ นึกถึงอะไรบ้างค่ะ วันนี้แม่บ้านจะมาแนะนำส่วนผสมในเครื่องแกง ซึ่งประกอบเครื่องเทศและสมุนไพรนานาชนิดให้เพื่อนๆ รู้ค่ะ
แกงส้ม : พริกแห้ง + หอมแดง + เกลือ + กะปิ
แกงเลียง : หอมแดง + กระชาย + พริกไทยเม็ด + กะปิ + ปลาแห้ง
แกงคั่ว : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กระเทียม + พริกไทยเม็ด + เกลือ + กะปิ
แกงเผ็ด : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + เกลือ + กะปิ
แกงเขียวหวาน : พริกชี้ฟ้าสีเขียว + พริกขี้หนูสีเขียว + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + เกลือ + กะปิ
พะแนง : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + ลูกผักชี + ยี่หร่า + เกลือ+ กะปิ
มัสมั่น : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + ลูกผักชี + ยี่หร่า + ลูกจันทน์+ ลูกกระวาน + กานพลู + อบเชย + เกลือ + กะปิ