แหล่งอาหาร“แคลเซียม”สร้างกระดูก

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,100    0    18 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่ากระดูกถือเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกายเพราะทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบหลักของกระดูก คือ แคลเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และฟลูออไรด์ ร่างกายจะสร้างเนื้อกระดูกได้สูงสุดในช่วงอายุ 25-35 ปี หลังจากนั้นจะคงที่อยู่ระยะหนึ่ง แล้วค่อยๆ ลดลง ความหนาแน่นของกระดูกจะสูงสุดคงที่อยู่นานหรือไม่ และจะลดลงช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสารอาหารที่ได้รับและพฤติกรรมการออกกำลังกายของแต่ละคน วันนี้แม่บ้านนำความรู้เกี่ยวกับแหล่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง มาฝาก
 
1. นมและผลิตภัณฑ์นม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง แม้จะมีปริมาณแคลเซียมน้อยกว่าอาหารบางชนิด แต่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมจากนมไปใช้ได้ ข้อควรระวัง คือ ควรเลือกชนิดนมและโยเกิร์ตให้เหมาะสมกับวัยและสุขภาพของแต่ละคนในเรื่องปริมาณและน้ำตาลที่เติมลงไป

2. ปลาที่รับประทานได้ทั้งก้าง เช่น ปลาข้าวสาร ปลาเล็กปลาน้อย ปลาทอดกรอบที่กินได้ทั้งตัว รวมทั้งปลากระป๋อง
3. กุ้งฝอยและกุ้งแห้งที่มีเปลือกติดอยู่
4. เต้าหู้จากถั่วเหลือง ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ส่วนน้ำสกัดจากถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ที่มีแคลเซียมน้อยกว่า เนื่องจากแคลเซียมส่วนใหญ่อยู่ที่กาก

5.ผักใบเขียว ผักหลายชนิดที่มีแคลเซียมสูง แต่ก็มีสารออกซาเลต ซึ่งจะจับกับแคลเซียม ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้สูง ได้แก่ ใบชะพลู ใบยอ ผักโขม ยอดกระถิ่น ส่วนผักที่มีแคลเซียมปานกลางถึงสูง แต่มีสารออกซาเลตต่ำ ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ตำลึง ขี้เหล็ก ใบบัวบก และถั่วพู

6. ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง สำหรับถั่วเหลืองแล้วนอกจากจะมีแคลเซียมแล้ว ยังมีสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง คือ ไฟโตเอสโตรเจนซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสตรีวัยทองที่ฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ทำให้มีการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก เนื่องจากขาดสารอาหารควบคุมการทำงานของเซลล์สลายกระดูก ความหนาแน่นของกระดูกของสตรีจะลดลงอย่างมากในช่วง 5 ปี หลังหมดประจำเดือน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ