เพื่อนๆ เคยสังเกตไหมค่ะเวลาซื้ออาหารประเภททอดข้างทางเรามักจะเห็นน้ำมันในกระทะที่ใช้ทอดบางร้านนั้น ใช้
น้ำมันที่ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกจนเป็นสีดำก็มี บางร้านก็ใช้น้ำมันเก่ามาทอดซ้ำในวันถัดไป ซึ่งหากเรารับประทานอาหารทอดที่ใช้น้ำมันเก่าบ่อยๆ นั้น อาหารเหล่านี้จะส่งผลเสี่ยงทั้งอันตรายต่อมะเร็ง และเสี่ยงต่อปริมาณไขมันเกินขนาดได้ จนส่งผลต่อโรคอ้วน โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
ซึ่งวิธีการหลีกเลี่ยงที่ดีที่สุด คือ เลือกอาหารที่มีความเกรียมน้อยที่สุด และให้สังเกตน้ำมันที่ใช้ทอดก่อนว่ามีสีคล้ำดำหรือไม่ละ แล้วก็ไม่ควรรับประทานอาหารเหล่านั้นบ่อยด้วยนะคะ