วันทำงานกลางสัปดาห์แบบนี้ คงมีเพื่อนๆหลายคนเริ่มเหนื่อยล้าจากการทำงานแล้ว งั้นเรามาหาอาหารว่างง่ายๆ กินเล่นกันดีไหมค่ะ วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอข้าวโพดต้ม พร้อมเคล็ดลับการต้มข้าวโพด ให้หวาน อร่อยนุ่มลิ้น สีสด เมล็ดยังเต่งตึงชวนน่ากินกันมาฝากค่ะ
ข้าวโพดหวานเป็นพืชที่สุกง่ายมาก จึงไม่ควรใช้เวลาในการต้มนาน เพราะจะทำให้เมล็ดข้าวโพดเหี่ยวไม่หวานกรอบ
วิธีเลือกข้าวโพด
ต้องเลือกเปลือกสีเขียวอ่อน ภายในเมล็ดเต่งตึง เรียงเต็มแถว ไม่มีช่องโหว่ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เมื่อใช้เล็บจิกเมล็ดบริเวณปลายฝักจะมีน้ำแป้งไหลออกมา
วิธีต้มข้าวโพดให้หวานกรอบอร่อย
ให้ใส่น้ำลงในหม้อหรือกะละมังขนาดใหญ่ รอจนน้ำเดือด แล้วใส่นมสดลงไปครึ่งถ้วย กับน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาในน้ำ จากนั้นจึงใส่ข้าวโพดสดลงไปต้ม ประมาณ 3-5 นาที จนข้าวโพดเริ่มสุก แล้วรีบตักขึ้น เพราะนมสดจะช่วยเพิ่มความหอมและยังทำให้ข้าวโพดนุ่มอร่อยอีกด้วย
นอกจากนี้อาจจะนำข้าวโพดลงไปแช่ในน้ำเย็นที่เติมเกลือเอาไว้นิดหน่อย เพื่อจะได้ข้าวโพดที่หอม หวานและนุ่มน่ากินมากขึ้น